Về ấp Long Quới 1, xã Long Điền B (Chợ Mới) hỏi “Tài nếp” gần như ai cũng biết, bởi anh Lê Văn Tài (45 tuổi) là người chuyên thu mua lúa, gạo, nếp của người dân. Đặc biệt, anh còn là người thích làm việc từ thiện; kể cả khi hay tin mình trúng 4 tờ vé số độc đắc, điều anh nghĩ đầu tiên cũng là làm từ thiện.

Để được gặp anh phỏng vấn, tôi phải gọi điện hơn 3 lần. Bởi, thời gian này là cao điểm thu mua của dân “hàng xáo”. Khi thì anh ở Tri Tôn, lúc ở Kiên Giang, có khi sang tận Nam Vang để thu mua lúa, gạo. Bận bịu là vậy nhưng mỗi khi rảnh là anh hay đến các Tổ từ thiện địa phương để phụ giúp các công việc, như: Sửa chữa đường nông thôn, phơi - chặt thuốc nam, vận động người dân đóng góp cho phong trào “hũ gạo tình thương”… “Có lẽ một phần do “ơn trên” thấy được những việc làm phúc thiện của mình mới ban điều tốt đẹp như vậy, giúp tôi trúng một lượt đến 4 tờ vé số độc đắc và 2 tờ an ủi 100 triệu đồng/tờ” - anh Tài vui vẻ.

Nhớ lại cơ duyên hôm trúng vé số, anh Tài tiếp lời: “Trước Tết, tôi đi mua lúa, gạo ở tỉnh Long An, hôm đó có một phụ nữ lớn tuổi mời tôi mua vé số, tôi định bụng không mua nhưng thấy người ta nghèo khổ nên thương tình mua đến 5 tờ vé số. Đến gần 4 giờ chiều, người phụ nữ đó lại đến mời mua nữa, tôi mua thêm 2 tờ để bà ấy về nhà sớm. Ai dè chỉ 20 phút sau, tôi dò kết quả xổ số bằng tin nhắn điện thoại mới hay mình trúng cả giải đặc biệt và an ủi, niềm vui đến quá bất ngờ làm tôi cảm thấy lâng lâng mãi”.

Anh Tài (trái) phụ giúp công việc tại Tổ thuốc nam địa phương

 


Khi hỏi anh sẽ làm gì với số tiền còn lại, anh Tài cũng không ngại ngần chia sẻ: “Mình may mắn trúng được vé số thì điều đầu tiên phải biết chia sẻ với người khác. Số tiền còn lại tôi mua thêm 6 công đất vườn, 30 công đất ruộng để cho thuê, từ đó lấy tiền hoa lợi tiếp tục làm từ thiện. Còn bao nhiêu tiền, tôi để làm vốn liếng làm ăn, nâng cấp phương tiện đi thu mua lúa, gạo”. Tuy cuộc sống anh Tài đã khấm khá, anh có vợ hiền và một đứa con trai 10 tuổi nhưng anh không vì thế mà cho phép bản thân được hưởng thụ hay nghỉ ngơi. Anh vẫn mặc chiếc áo sơ mi đơn sơ, xách cái túi đi rong ruổi khắp các tỉnh đồng bằng để thu mua lúa, gạo. Anh nói: “Số tôi cực khổ quen rồi, ở không hổng chịu nổi. Hơn nữa, ngay khi mình còn sức khỏe, ráng làm để cho con và tham gia các hoạt động từ thiện nữa. Không phải chỉ trúng số tôi mới làm từ thiện như vậy, mà trước đây khi kiếm được 10 triệu là tôi trích ngay 1 triệu đồng để làm từ thiện rồi, tôi mong ước ai ai cũng rộng mở lòng, phát tâm làm việc thiện nguyện thì cuộc sống này sẽ tươi đẹp biết bao…”.
Cái tin anh “Tài nếp” trúng số độc đắc vang dậy khắp xã Long Điền B, nhưng điều làm người ta khen ngợi không phải vì sự giàu có bất ngờ của anh, mà là anh đã ủng hộ 300 triệu đồng giúp ấp Long Tân mua một chiếc xe chuyển bệnh từ thiện. Chia sẻ về việc làm trên, anh nói: “Mẹ tôi năm nay đã ngoài tám mươi, bệnh lên một tí là phải chở ngay đến bệnh viện. Vì thế suốt mấy năm nay, tôi thầm ước công việc làm ăn tốt đẹp, khi có dư sẽ mua ngay xe chuyển bệnh, trước để mẹ già sử dụng, sau những người lớn tuổi tại địa phương cũng được dùng chung. Vậy mà niềm mơ ước đến nay đã thành sự thật”. Không những vậy, anh Tài còn “mạnh tay” chi gần 2 tỷ đồng để giúp anh chị em có thêm vốn liếng làm ăn, tặng tiền cho bà con nghèo, hỗ trợ kinh phí cho nhà thuốc nam từ thiện, giúp người nghèo điều trị bệnh và gửi gạo cứu trợ cho người dân ở miền ngoài. Anh Tài cười nói: “Tôi vẫn còn nợ một lời hứa với địa phương, đó chính là hỗ trợ tiền mua 2.000 m2 đất để làm nghĩa trang từ thiện”,…

 

 

Doivesotrung.com.vn - Theo Báo An Giang